ประวัติความเป็นมา บ้านสมุนไพร
 
    จากจุดเริ่มต้น เมื่อประมาณปี 2543 ทางครอบครัวของผม ได้เดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์ เพื่อตามหาฮว่านง็อก สมุนไพรในตำนาน ที่มีคนพูดกันหนาหูว่าดีนักหนา เป็นสมุนไพรครอบจักรวาล สามารถรักษาโรคได้เอนกอนันต์ โดยที่ซื้อมา 5 ต้น ในราคาต้นละ 5,000 บาท เห็นราคาแพงขนาดนี้ ใช่ว่าจะสามารถซื้อกันได้ง่าย ๆ นะครับกว่าจะได้มาก็ต้องใช้กำลังภายในมากโขอยู่ เพราะประวัติที่ได้มาก็ค่อนข้างที่จะลำบากครับ คือได้มาจากทหารที่ไปรบที่เวียดนามแล้วนำกลับมา และเก็บไว้ใช้ที่บ้านเอง ไม่มีการแจกจ่ายหรือขยายพันธุ์ให้กับใครทั้งสิ้น หลังจากที่ได้มา ในตอนแรกยังไม่มีความรู้ว่าจะขยายพันธุ์อย่างไร จึงได้นำมาฝากสวนกล้วยไม้ที่รู้จักกันย่าน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพื่อให้ทำการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ได้ต้นมาหลายพันต้นเลยครับ กะว่ารอบนี้ขอทุนคืนบ้าง ในตอนแรกเริ่มจำหน่ายต้นละ 500 บาท และได้ทำการเพาะพันธุ์และจำหน่ายมาเรื่อย ๆ จนหลัง ๆ จำหน่ายอยู่ต้นละ 50 บาท ลืมบอกไปครับว่ากิจการที่มีอยู่เดิมคือ ขายกล้าไม้เศรษฐกิจครับ คือพวกต้นสัก ยูคา สะเดา ประมาณนั้นครับ เรามีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักรกับที่ปทุมธานีครับ
  หลังจากที่จำหน่ายไป กลุ่มลูกค้า ก็เริ่มมีการตั้งชื่อใหม่ ๆ ให้กับต้นฮว่านง็อกครับ คือถ้าเป็นภาษาเวียดนามจริงๆ จะออกเสียงค่อนข้างยากครับ จึงเริ่มใช้ชื่อต่างๆ กันเช่น ต้นพญาวานร ว่านพญาวานร ว่านลิง พญาว่านลิง เอาเป็นว่ามีคำว่า ลิง, วานร, ว่าน ผสมกันประมาณนั้น ชื่อนี้ก็มาจากตำนานที่ว่าลิงบาดเจ็บแล้วทานต้นไม้ชนิดนี้แล้วหายครับ 
   
   เดี๋ยวจะไปไกล...ผมขอกลับมาเข้าเรื่องก่อน แล้วระยะหลังประมาณปี 2548 ก็เริ่มมีคนถามเกี่ยวกับการแปรรูปฮว่านง็อกมากขึ้นครับ ซึ่งจุดนี้นี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตั้ง "บ้านสมุนไพร "

   "บ้านสมุนไพร" เริ่มก่อตั้งในปี  2549 โดยทำการผลิต ฮว่านง็อกแคปซูลใบ จำหน่ายในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งตลาดภายในประเทศ ทางเราผลิตเพื่อส่งให้กับคลีนิค และสถานพยาบาล กว่า 10 แห่ง นำไปจ่ายเป็นยาสมุนไพรเพื่อประกอบการรักษาโรค และต้นปี 2552 ก็ได้ทำการออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือ ฮว่านง็อกแคปซูลราก เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านสมุนไพรฮว่านง็อกอย่างแท้จริง 28 เมษายน 2554 ได้เดินทางไปยังประเทศเวียดนาม เพื่อทำการศึกษาดูงานโรงงานชาซึ่งเป็นโรงงานชาฮว่านง็อกที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม และเดินทางไปยังมหาวิทยาลัย National Institute Medicinal Materials Research Center Of Ginseng and Medicinal Materials พบอาจารย์ TRAN CONG LUND 
ท่าน อ. LUND คือ อาจารย์ท่านแรกที่ริเริ่มทำการวิจัยฮว่านง็อกมากว่า 20 ปี จากพืชที่เราไม่รู้จัก กลายเป็นพืชสมุนไพรที่บรรเทาอาการ และรักษาโรคได้นานับประการ ทำให้ทางบ้านสมุนไพร ได้รับข้อมูลที่สำคัญอีกมากมาย เพื่อนำกลับมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ การคัดเลือกพื้นที่ที่จะทำการปลูก การดูแลรักษา ระยะเวลาในการปลูก วิธีการเก็บเกี่ยว ตลอดจนถึงกระบวนการแปรรูป เพื่อให้คงคุณค่าสรรพคุณทางสมุนไพรไว้ได้มากที่สุด จนทางบ้านสมุนไพรสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และในวันนี้บ้านสมุนไพรได้ผลิตสินค้าใหม่ล่าสุดคือ ชาฮว่านง็อกสูตรเพื่อบำรุงสุขภาพ และชาฮว่านง็อกสูตรเพื่อรักษา เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสดูแลสุขภาพในแบบที่ต้องการ...
 

www.ฮว่านง็อก.com
ฮว่านง็อก บ้านสมุนไพร
99/46 หมู่ 4 ถ.เอกชัย ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
 โทร. 034-424400, 086-4201622

LINE : baansamunpri (ตลอด 24 ชม.)

 
เว็บสำเร็จรูป
×